Câu truyện mua đá của anh SatochiStar Ruby là loại đá quý như thế nào? Nó được khai thác ở đâu? Chúng ta hãy cùng anh Sato - chuyên viên trong lĩnh vực mua bán Star Ruby của Star lotus đến với ngôi làng nằm sau trong một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam để tìm hiểu nhé.

1. Con đường đến mỏ đá ruby:Trước hết, chúng ta cần biết ở Việt Nam có 2 hình thức khai thác đá ruby

Một là dùng máy móc hạng nặng khai thác với quy mô lớn, được nhà nước hoặc các doanh nghiệp lớn điều hành và quản lý.
Hai là hình thức khai thác nhỏ lẻ. Tại đây, những người thợ dùng sức đào một hố trên mặt đất rồi cần mẫn nạo bới xung quanh.
Mặc dù đối với một người nước ngoài không biết gì mà tư đi đến các vùng núi xa xôi của Việt Nam rất nguy hiểm, nhưng để mua được những viên đá chất lượng tốt với giá rẻ nhất anh Sato đã trực tiếp đến nơi khai thác đá và cố gắng gây dựng mối quan hệ thân thiết với những người môi giới bản địa.

Còn bây giờ chúng ta sẽ đến khu vực miền núi thuộc tỉnh Yên Bái để xem anh Sato tiến hành công việc mua đá như thế nào.

Nằm cách thủ đô Hà Nội 200km về phía Tây Bắc, sau khi phải vượt thêm 100km đường đất ngập bùn và lội qua một vài con suối, cho đến khi tiến sâu vào trong rừng núi chúng ta mới đến được ngôi làng của người dân tộc thiểu số nằm trong hẻm núi Yên Bái.

Để tìm được các loại đá quý, người ta đào một cái hố nhỏ vừa đủ cho 1 người chui xuống lấy những tảng đất thô lên đem đi để sàng lọc ra các loại đá quý hiếm như Ruby, Spinel và Sapphire. Lúc này đá vẫn ở dạng thô nên chưa thể nhận biết được độ trong và có hình sao hay không.

Để đào hố rộng thêm, người ta dùng vòi nước phun vào bờ đất, áp lực nước sẽ làm đất xói mòn. Sau đó họ lấy những tảng đất đó cho vào rổ lắc đi lắc lại, kiên nhẫn tìm kiếm những quặng đá quý.

Đây là những viên đá Ruby dưới dạng thô, màu của nó đục và vẫn chưa có độ trong, nhẵn bóng.
Ruby là loại đá quý nên không phải lúc nào cũng tìm thấy, vậy mà những người thợ chính phải dựng lán trại tạm bợ để sinh hoạt, tiện phục vụ cho công việc khai thác vất vả. Và trong khoảng 1 tuần khai thác vất vả chỉ thu được một lượng ít đá thô như trên ảnh.

Sau đó lấy những miếng đất đó cho vào rổ lắc đi lắc lại, kiên nhẫn tìm kiếm những quặng đá quý.

Đây là những viên đá Ruby dưới dạng thô, màu của nó đục và vẫn chưa có độ trong, nhẵn bóng.
Ruby là loại đá quý nên không phải lúc nào cũng tìm thấy, vậy mà những người thợ chính phải dựng lán trại tạm bợ để sinh hoạt, tiện phục vụ cho công việc khai thác vất vả. Và trong khoảng 1 tuần khai thác vất vả chỉ thu được một lượng ít đá thô như trên ảnh.

Xác định được đá tốt

Cuối cùng sau tất cả những công đoạn phức tạp trên, lúc này là việc lựa chọn những viên đá đẹp nhất trong những viên đá được khai thác tại mỏ của anh Sato. Quan trọng nhất là phải xác định chính xác những viên đá tốt nhất trước khi đưa vào chế tạo thành phẩm.
Bởi vì anh Sato luôn có mối quan hệ thân thiết với gia đình phân phối đá quý, thường xuyên cùng gia đình họ đi ăn uống, gặp mặt nên khi đi mua hàng, anh Sato luôn được ưu tiên những món hàng chất lượng cao, đôi lúc còn được họ cẩn thận cho xem những viên đá tỉnh xảo mà không để người khác biết.

Tại nơi phân phối có máy mài đá nên những viên đá được lấy từ quặng ruby được tạo hình cắt hình đồi tròn (Cabochon) để tao nên những viên đá ruby sao hay còn gọi là Star Ruby.
Đối với những viên ruby có độ trong trẻo cao ít chứa thành phần phụ thì sẽ được cắt nhiều mặt (Facet cut) để tạo độ khúc xạ cao và làm nổi bật sự lộng lẫy của viên đá.

Những viên ruby sau khi được cắt cabochon trông như những viên châu báu phát ra ánh sáng rực rỡ.

Không chỉ có nhà phân phối chính là gia đình bạn anh Sato, mà những hộ gia đình khác trong làng có đá quý khi nghe tin anh Sato đến cũng mang hàng nhà mình sang chào mời. Trong số đá được giao bán, đầu tiên phải quan sát thật cẩn thận bề mặt, kiểm tra kỹ lưỡng xem có vết xước hay không. Sau đó dùng đèn pin chiếu sáng xem ngôi sao có hiện lên đẹp đẽ không.

Việc này quả thật yêu cầu sự cẩn thận và độ chính xác cao đó!

Ngoài ra ở vùng núi này cũng có chợ đá quý được mở vào mỗi buổi sáng thường ngày. Từ sáng sớm ở trước cổng chợ đã diễn ra cảnh các quầy buôn bán đá rất náo nhiệt. Người mua người bán cùng nhau thương thảo giá của những viên đá rất sôi nổi. Tuy những người chủ thường “hét” giá cao cho những viên đá khách chọn lựa nhưng đối với một người đã sinh sống tại Việt Nam hơn 20 năm như anh Sato thì việc “mặc cả” không còn xa lạ, bởi vậy anh luôn mua được những viên đá đẹp nhất với giá thành hợp lý.

(2)Chế tạo thành trang sức

Những viên đá quý được anh Sato mang về Hà Nội từ vùng núi sẽ được Star Lotus kiểm kỹ càng tỉ mỉ một lần nữa và chọn ra những viên tinh xảo nhất. Sau đó gửi tới hiệp hội đá quý Nhật Bản AGL để làm thành sản phẩm theo tiêu chuẩn khắt khe của Nhật với nhiều máy móc tối tân hiện đại nhất. Bởi vậy xin quý khách hãy an tâm với những sản phẩm đá quý, trang sức cao cấp của chúng tôi.

Tuy Star Ruby đã được cắt tròn thô ở nơi sản xuất, nhưng khi mang về Star lotus sẽ được chúng tôi thận trọng chỉnh sửa lại một lần nữa. Bề mặt những viên đá được quan sát kỹ càng vì nếu có vết xước gây tổn hại mặt đá hoặc ảnh hưởng đến độ bền. Điều này có thể sửa được, tuy nhiên nó sẽ khiến hình dạng đá thay đổi. Nếu lỡ cắt quá tay sẽ làm kích thước nhỏ đi nên chúng tôi rất thận trọng. Và như vậy, những viên đá tinh xảo đẹp đẽ nhất đã có mặt tại Star lotus.

Cuối cùng, để có thể làm nổi bật những viên đá quý và lấy nó làm trung tâm, Star lotus đưa ra các ý tưởng độc đáo và thiết kế thật tinh xảo những món đồ trang sức như nhẫn và mặt dây thu hút mọi ánh nhìn của khách hàng.
Tại Star lotus không chỉ có anh Sato mà còn có các nhà thiết kế cùng thảo luận, trao đổi các ý tưởng thiết kế mà mục tiêu là tạo ra được một viên đá có sức hút mạnh sẽ, một sản phẩm tinh tế mang đậm dấu ấn Việt. Sau đó dưới bàn tay điêu luyện của những người thợ kim hoàn tại xưởng chế tạo, các sản phẩm trang sức đá quý cao cấp của Star lotus được hoàn thiện và đưa tới tay khách hàng.

Star lotus đến với lĩnh vực thiết kế trang sức đá quý cao cấp và đặc biệt là cung cấp đá ruby như cái duyên anh Sato sang Việt Nam làm việc là quyết định ở lại đây vậy. Star lotus cùng anh Sato và những người thợ kim hoàn luôn đồng hành cùng mỗi sản phẩm từ giai đoạn đầu cho tới khi khách hàng ưng ý và hài lòng với sản phẩm của mình.

Chào mừng tới với StarLotus - công ty chuyên kinh doanh mặt hàng trang sức đá quý tại Việt Nam.


Design By QT